“กฤษณพงศ์” จี้ สกอ.สางปัญหาธรรมาภิบาลในมหา’ลัย?

843126

เสมา 2 เดินหน้าตรวจสอบการจัดตั้งศูนย์ความเป็นเลิศฯ พร้อมเรื่องร้องเรียนต่าง ๆ เผยส่วนใหญ่เป็นเรื่องของตัวเอง ไม่มีใครร้องเกี่ยวกับคุณภาพการศึกษาเลย จี้ สกอ.เร่งสะสางปัญหาธรรมาภิบาลในมหา’ลัย

วันนี้ (1 ต.ค.) ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ  นี้ พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ ได้มอบให้ตนตรวจสอบโครงการการจัดตั้งศูนย์ความเป็นเลิศ 11 ศูนย์ ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.)  ซึ่งใช้งบประมาณ 9,000 ล้านบาท โดยส่วนหนึ่งเป็นการกู้เงินจากสถาบันการเงินต่างประเทศ ดังนั้นตนจะมอบให้ รศ.นพ.กำจร ตติยกวี เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เข้าไปชี้แจงรายละเอียดเกี่ยวกับการจัดตั้งศูนย์ดังกล่าว และเหตุผลการกู้เงินให้ รมว.ศึกษาธิการได้ทราบ นอกจากนี้ รมว.ศึกษาธิการ ยังได้มอบให้ตนเร่งตรวจสอบ และแก้ปัญหาเรื่องร้องเรียนต่างๆ ของสถาบันอุดมศึกษา ซึ่งได้รับมาประมาณ 10 เรื่อง โดยส่วนใหญ่ร้องเรียนเรื่องเงินเดือน ค่าตอบแทน และระบบธรรมาภิบาลในสถาบันอุดมศึกษา

“ผมได้หารือกับ รศ.คุณหญิงสุมณฑา พรหมบุญ ประธาน กกอ. และ รศ.นพ.กำจร เกี่ยวกับการดูแลระบบธรรมาภิบาลในมหาวิทยาลัยแล้ว ซึ่งต้องเร่งแก้ปัญหา เพราะเป็นอีกเรื่องที่ร้องเรียนเข้ามามาก แสดงให้เห็นว่าขณะนี้ในมหาวิทยาลัยมีความแตกแยก ไม่มีความสามัคคีกัน” รมช.ศึกษาธิการ กล่าวและว่า แม้เรื่องร้องเรียนของ สกอ. จะน้อยกว่าองค์กรหลักอื่นๆ แต่ก็เป็นที่น่าสังเกตว่า ข้อร้องเรียนต่างๆ นั้น เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับตนเองทั้งสิ้น ยังไม่มีเรื่องร้องเรียนใดที่เกี่ยวกับคุณภาพการศึกษา หรือความเดือดร้อนของนิสิต นักศึกษาเลย จึงเป็นเรื่องที่น่าคิด

ด้าน รศ.นพ.กำจร กล่าวว่า ปัญหาร้องเรียนต่างๆ ส่งมาที่ สกอ. ตลอดเวลา ส่วนใหญ่เป็นประเด็นถูกผู้บริหารกลั่นแกล้ง ความไม่โปร่งใสในการสรรหาผู้บริหารมหาวิทยาลัย ซึ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับธรรมาภิบาล ทาง สกอ. จึงไม่มีอำนาจลงไปดูแล ดังนั้นขณะนี้จึงเร่งผลักดันร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา แต่มหาวิทยาลัยก็กังวลว่าเมื่อมีกฎหมายฉบับนี้แล้ว จะทำให้ สกอ.เข้าไปล้วงลูกการบริหารจัดการภายในมหาวิทยาลัย.

ที่มา : เดลินิวส์

http://goo.gl/FUUg51